Đừng vội chủ quan lơ là, cần tiếp tục đeo khẩu trang để đảm bảo công tác phòng, chống dịch

Hiệu quả phòng bệnh của vaccine không phải là tuyệt đối

Theo ý kiến của giới chuyên gia, nhiệm vụ của vaccine là giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh cho con người. Khi đã tiêm đủ liều và cơ thể đã sinh ra kháng thể, người nhiễm bệnh sẽ giảm khả năng chuyển nặng. Trong trường hợp chuyển nặng, sẽ giảm nguy cơ tử vong tới 90%. Hiện nay, hiệu quả bảo vệ của các loại vaccine COVID-19 được Bộ Y tế công nhận dao động từ 70% đến 80%. Như vậy, dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, chúng ta vẫn có 20% nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh đó, người tiêm vaccine đầy đủ vẫn có thể mang trong người virus SARS-CoV-2, dù không phát triển thành bệnh nhưng vẫn có thể trở thành nguồn phát tán dịch bệnh và lây nhiễm cho người khác. Chính bởi vậy, Bộ Y tế vẫn liên tục khuyến cáo người dân không vội lơ là, chủ quan mà cần tiếp tục thực hiện các biện pháp 5K, trong đó có đeo khẩu trang để hạn chế tối đa khả năng lây lan của dịch bệnh.

Người dân cần tiếp tục thực hiện khuyến cáo 5K để bảo vệ chính mình và những người xung quanh

Ngoài ra, một số yếu tố khác khiến chúng ta có thể nhiễm COVID-19 dù đã tiêm phòng có thể kể đến như: sự xuất hiện của các biến thể virus mớitình trạng hệ miễn dịch của mỗi người. Vaccine COVID-19 được phát triển dựa trên chủng virus ban đầu nên các biến thể mới có thể né tránh kháng thể do vaccine cung cấp. Hiện chủng Delta – biến chủng được phát hiện tại Ấn Độ với khả năng lây lan gấp đôi chủng sơ khai đã khiến cho nhiều người đã tiêm vaccine COVID-19 trên thế giới vẫn bị nhiễm bệnh. Trong khi đó, những người có khả năng miễn dịch suy giảm cũng dễ bị nhiễm SARS-CoV-2 hơn do các kháng thể họ nhận được từ vaccine suy yếu nhanh hơn theo thời gian. Đây là lý do khiến cho nhiều quốc gia cân nhắc về việc tiêm nhắc lại.
 

Dịch bệnh có thể không biến mất sớm như chúng ta kỳ vọng 

Theo ý kiến của giới khoa học, virus SARS-CoV-2 có thể sẽ không thể biến mất hoàn toàn và COVID-19 sẽ trở thành bệnh đặc hữu. Trong buổi họp báo ngày 7/9/2021, Ông Mike Ryan – Giám đốc Điều hành Chương trình Y tế Khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra nhận định rằng: Khả năng xóa sổ virus SARS-CoV-2 gần như không thể xảy ra, virus SARS-CoV-2 sẽ tồn tại cùng chúng ta và sẽ phát triển giống như virus gây ra đại dịch cúm. 
Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam cũng đã thay đổi quan điểm ứng phó dịch bệnh từ “Zero COVID-19” (chiến lược dập tắt hoàn toàn dịch bệnh) sang “sống chung an toàn với COVID-19”. Trong trạng thái “bình thường mới”, Chính phủ các nước và các cơ quan chức năng có thể nới lỏng các quy định phòng-chống dịch song một số nơi vẫn duy trì quy định đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng, tập trung đông người. Việc đeo khẩu trang không chỉ là tạm thời trong thời điểm dịch bệnh chưa được kiểm soát mà sẽ trở thành thói quen cần thiết của mỗi người.

Một số lưu ý để lựa chọn được khẩu trang đạt chuẩn trong trạng thái “sống chung với dịch bệnh 

Yếu tố quyết định hàng đầu đến hiệu quả bảo vệ của khẩu trang là hiệu suất lọc. Thông thường khẩu trang y tế có hiệu suất lọc vi khuẩn (Bacterial Filtration Efficiency – BFE) trên 95% (vi khuẩn có kích thước khoảng 3 micromet). Khẩu trang dạng mặt nạ thở N95, KN95, FFP2 có hiệu suất lọc bụi mịn PFE không dưới 95%, thử nghiệm với hạt bụi kích thước khoảng 0,3 micromet. Để có hiệu suất lọc cao, lớp meltblown – một lớp vải không dệt, thường là lớp giữa trong khẩu trang phải là loại tốt.
 
Để tháo bỏ những trở ngại khi phải đeo khẩu trang thường xuyên thì chiếc khẩu trang cần phải thoáng khí, tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái khi đeo cho người sử dụng. Khẩu trang có trở lực hô hấp thấp sẽ giúp người dùng không bị khó thở. Khả năng kháng giọt bắn cũng là một trong yếu tố cần lưu ý, người dùng có thể dễ dàng kiểm tra bằng cách đổ nước lên lớp ngoài cùng của khẩu trang để xem có dễ bị thấm nước hay không.

Khẩu trang có trở lực thấp giúp người dùng dễ dàng hít thở và cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình sử dụng, đặc biệt là trẻ nhỏ.
 

Cuối cùng, khẩu trang đạt chuẩn cần được sản xuất trong môi trường tiêu chuẩn để đảm bảo về độ sạch bởi đây là  sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với hệ hô hấp của chúng ta. Khẩu trang cần được sản xuất từ những nhà máy đạt các tiêu chuẩn áp dụng cho những nhà máy sản xuất vật tư & thiết bị y tế, một số chứng chỉ và chứng nhận có thể kể đến như: Tiêu chuẩn Phòng sạch 100.000 (Cleanroom 100.000); chứng nhận đăng ký với Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) về sản xuất các sản phẩm khẩu trang; chứng nhận về hệ thống quản lý chất lượng như ISO 9001:2015, ISO 13485:2016.

Khẩu trang cần được sản xuất tại những cơ sở có quy trình sản xuất bài bản, công nhân được trang bị đồ bảo hộ, găng tay và khẩu trang để đảm bảo độ sạch tiêu chuẩn.

Kết luận: Việc chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng. Mọi người dân cần tiếp tục thực hiện việc đeo khẩu trang, khử khuẩn, khai báo y tế để trẻ em trên cả nước đều được quay trở lại trường học, các hoạt động sản xuất, kinh doanh sớm được phục hồi. 

Link gốc: Đừng vội chủ quan lơ là, cần tiếp tục đeo khẩu trang để đảm bảo công tác phòng, chống dịch (giadinh.net.vn)